Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự đơn lập

Kiến trúc ngoại thất

Ngoại thất là những gì thuộc về công trình bên ngoài, chính vì vậy kiến trúc ngoại thất đẹp sẽ giúp cho gia chủ tạo được sự ấn tượng với mọi người và làm đẹp cho cảnh quan. Thiết kế ngoại thất là công việc mà đòi hỏi các nhà thiết kế vận dụng kết hợp giữa yếu tố nghệ thuật và sự sáng tạo, mang đến một không gian thể hiện được rõ nét đặc trưng nhất của công trình đó.Đây không phải là một công việc dễ dàng mà nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và kĩ càng, bởi nó không chỉ là thiết kế ngôi nhà mà còn chính là sự tổng hòa các yếu tố kiến trúc xung quanh như: thiết kế ngoại thất sân vườn, thiết kế hồ bơi, hòn non bộ, gara ô tô,…Thêm vào đó là quá trình thiết kế được tự do kết hợp màu sắc, chi tiết trang trí, đường nét,… khiến cho ngôi biệt thự trở nên đẳng cấp, sang trọng và thể hiện được vị thế cũng như gu thẩm mỹ của gia chủ.

Diện tích đất xây dựng

Biệt thự đơn lập thường được thiết kế đi kèm với một cảnh quan sân vườn thoáng mát. Chính vì vậy đòi hỏi ngôi nhà phải được xây dựng trên mảnh đất tương đối rộng rãi. Người ta không quy ước một con số nhất định nào cho diện tích xây dựng biệt thự đơn lập, tuy nhiên sẽ thường dựa vào tổng diện tích đất và diện tích xây dựng biệt thự để biết con số cụ thể, thông thường rơi vào khoảng từ 300m2 đến 500m2.Xung quanh những ngôi biệt thự đơn lập thường có tường rào bao quanh. Thiết kế thông thường gồm 2 phần chính là phần diện tích tổng thể căn nhà và thiết kế bên ngoài.

Nội thất

Phong cách của biệt thự đơn lập cũng rất đa dạng như: Tân cổ điển kiểu Pháp, hiện đại, Đông Dương… Nếu như theo phong cách hiện đại thì ngôi biệt thự thường sử dụng những màu sắc trung tính thời thượng như xám, đen, trắng, nâu, beige… Còn đối với phong cách trường tồn thời gian như cổ điển châu Âu, tân cổ điển kiểu Pháp thì các màu sắc thường được ưu tiên cần thể hiện đẳng cấp tinh tế sang trọng như trắng, xám với màu tương trợ như vàng đồng, xanh cổ vịt,…Sự tinh tế trong thiết kế nội thất thể hiện ở việc lựa chọn màu sắc, phong cách thiết kế và biết tạo điểm nhấn cho không gian. Việc lựa chọn nội thất và bố trí chúng trong một không cũng cần phải có sự khoa học, bởi nếu một không gian quá rộng nhưng lại lựa chọn những nội thất quá nhỏ thì sẽ tạo nên sự mất cân đối. Còn nếu không gian nhỏ nhưng lại sắp xếp những nội thất quá lớn hoặc quá nhiều thì sẽ tạo nên sự bí bách và chật chội cho không gian căn nhà.