6 loại gỗ óc chó tự nhiên nổi bật trên thế giới

Trong 21 loại cây óc chó thì số loại cây lấy gỗ làm nội thất thì không nhiều và không phải loại gỗ nào cũng đạt tiêu chuẩn “Đẹp – bền – sang trọng”. Hãy cùng R Cộng tìm hiểu 6 loại gỗ óc chó tự nhiên dưới đây để biết rõ hơn về ưu điểm và nhược điểm của từng loại gỗ nhé!

1. Gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ (Gỗ óc chó đen)

Gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ còn có tên là Gỗ óc chó đen (Black Walnut) được lấy từ những cây óc chó phân bố rộng rãi ở miền Đông Hoa Kỳ. Cây gỗ có chiều cao tối đa ấn tượng lên đến 37m. Tuy nhiên đường kính thân cây khá khiêm tốn, chỉ từ 0,6 – 1m.

Gỗ óc chó tự nhiên
Nội thất gỗ óc chó Bắc Mỹ

Đây là loại gỗ tự nhiên có màu sắc nổi bật, đường vân độc đáo và độ bền cao.

1.1. Màu sắc gỗ óc chó Bắc Mỹ

Thông thường, thợ mộc thường chọn tâm gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ vì đây là phần có màu sắc chuẩn mực nhất, tươi và đạt tính thẩm mỹ cao nhất. Trong khi đó, phần dát gỗ tiếp giáp với vỏ cây lại không sở hữu ưu điểm về màu sắc như tâm gỗ:

Dát gỗ: Màu vàng xám nhạt hoặc ngả trắng. Đây là hai sắc màu kém tươi, khó tạo cảm hứng chế tác cho thợ mộc và khó thu hút ánh nhìn của người dùng.

Tâm gỗ: Có màu vàng nhạt, nâu hoặc nâu socola đậm, chủ yếu vẫn là màu nâu trầm ấm. Khi ứng dụng làm đồ nội thất, những tông màu này có thể đem lại sự sang trọng, ấm áp và cảm giác mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên cho không gian sống của bạn.

1.2. Khả năng chống mối mọt, côn trùng và độ bền

Tâm gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ (Gỗ óc chó đen) có khả năng kháng sâu tự nhiên nên mối mọt, và các loại côn trùng thông thường không thể làm hư hại nội thất gỗ óc chó. Đồng thời loại gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ sẽ có độ bền cao, dễ gia công, ít bị cong vênh và có khả năng chống va đập tuyệt vời. Nhờ ưu điểm này, gỗ óc chó đen có thể được đưa vào sản xuất, chế tác thành nhiều món đồ nội thất chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo mà không lo biến dạng hay nứt, rạn.

Với ưu điểm như trên nên gỗ óc chó đen Bắc Mỹ là loại gỗ có màu sắc nổi bật, đường vân độc đáo và độ bền cao. Đây là lý do khiến óc chó đen Bắc Mỹ được các tín đồ nội thất ưu ái sử dụng, được nhập khẩu đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

2. Gỗ óc chó châu Âu (Gỗ óc chó Anh)

Gỗ óc chó Anh

Gỗ óc chó tự nhiên châu Âu còn có nhiều tên gọi khác như gỗ óc chó Anh hay gỗ óc chó Circassian. Loại gỗ óc chó tự nhiên này được lấy từ thân cây cùng tên mọc khắp vùng Tây Á và Đông Âu. Cây gỗ óc chó châu Âu có chiều cao ấn tượng lên tới 35m và đường kính lớn lên tới 2m.

2.1. Màu sắc của gỗ óc chó

Gỗ óc chó châu Âu có dải màu khá đa dạng. Song, nhìn chung, màu sắc của loại gỗ này thường nhợt nhạt, kém tươi. Vì vậy, gỗ óc chó Anh ít được ưu ái trong lĩnh vực đồ nội thất cao cấp so với gỗ óc chó đen Bắc Mỹ.

Dát gỗ: Có màu gần như ngả về trắng. Nếu ứng dụng vào nội thất, sắc trắng này có thể khiến sản phẩm trở nên kém nổi bật, khó đáp ứng yêu cầu khắt khe về tính thẩm mỹ của khách hàng.

Tâm gỗ: Sở hữu dải màu từ nâu – vàng – đỏ, phổ biến nhất là nâu nhạt và nâu socola. Tuy nhiên, màu nâu của gỗ óc chó Anh có xu hướng xỉn và tối, không tươi như loại gỗ có giá trị thương mại cao là gỗ óc chó đen Bắc Mỹ.

Ngoài ra, màu sắc gỗ óc chó tự nhiên Anh còn tùy thuộc vào phương pháp sấy và chế biến gỗ. Trên thực tế, loại gỗ này sau khi sấy khô thường có màu phổ biến là tím, xám hoặc hơi ngả đỏ. Những sắc màu này không được ưa chuộng trong nội thất bằng màu nâu trầm ấm.

2.2. Độ bền và các đặc tính khác của gỗ óc chó châu Âu

Gỗ óc chó tự nhiên châu Âu lại dễ bị mối mọt và côn trùng tấn công nhưng bù lại có độ bền trung bình, khá chắc chắn. Ngoài ra, do chịu ảnh hưởng của khí hậu ôn đới ở châu Âu, bề mặt gỗ óc chó loại này thường có nhiều vết nứt, rạn và mắt cây, dễ bị biến dạng khi gia công, chế tác.

3. Gỗ óc chó đen California

Gỗ óc chó Claro

Gỗ óc chó đen California có tên gọi là Gỗ óc chó Claro  – anh em của gỗ óc chó đen Bắc Mỹ. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi khu vực phân bố của chúng chủ yếu ở California và Oregon. Thấp bé anh em gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ, loài cây óc chó Claro có chiều cao trưởng thành chỉ từ 9 – 18m và đường kính thân cây rơi vào khoảng 1 – 1,5m.

3.1. Màu sắc gỗ óc chó đen California

Gỗ óc chó tự nhiên đen California có dải màu tương tự “người anh em” óc chó đen của mình, với tông màu phổ biến là nâu đậm. Tuy nhiên, tông màu này chỉ xuất hiện ở phần tâm gỗ, còn phần dát gỗ lại mang màu sắc kém nổi bật hơn:

Dát gỗ: Có màu ngả trắng hoặc vàng xám nhạt. Đây là hai tông màu khó tạo cảm hứng thẩm mỹ nếu ứng dụng vào lĩnh vực đòi hỏi khắt khe về diện mạo sản phẩm như nội thất cao cấp.

Tâm gỗ: Có màu nâu nhạt hoặc nâu socola đậm. Đây là tông màu mang lại giá trị thẩm mỹ cao, được nhiều người ưa chuộng trong lĩnh vực nội thất.

3.2. Khả năng chống mối mọt, côn trùng và độ bền của gỗ óc chó đen California

Gỗ óc chó tự nhiên California có độ bền chắc cao, chống mục nát tốt nên có thể đưa vào làm nội thất trong nhà lẫn ngoài trời. Gỗ cũng ít bị tấn công bởi mối mọt và côn trùng gây hại.

4. Gỗ óc chó trắng

Gỗ óc chó trắng

Gỗ óc chó trắng hay còn gọi là Butternut được khai thác từ những cây óc chó trồng để lấy quả, thường xuất hiện ở vùng Đông Hoa Kỳ. Loại cây óc chó tự nhiên này chiều cao từ 20 – 30m nhưng đường kính thân chỉ từ 0,6 – 1m. Đây là kích thước trung bình nếu so với các loại khác như gỗ óc chó Anh,  gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ.

Gỗ óc chó trắng có chất lượng không cao cả về độ bền lẫn màu sắc. Đó là kết quả tất yếu vì vốn loại cây này được trồng vì mục đích lấy quả thay vì lấy gỗ. Do vậy, loại gỗ này không phổ biến và rất ít được sử dụng làm đồ nội thất như gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ.

4.1. Màu sắc của gỗ óc chó trắng

Màu sắc của gỗ óc chó trắng thường nhợt nhạt, ít giá trị thẩm mỹ. Tâm gỗ thường có màu rám nắng, sắc gỗ từ trung bình đến sáng, có thể pha lẫn một ít sắc đỏ. Với đặc điểm này, gỗ óc chó trắng khó có thể trở thành chất liệu sản xuất các sản phẩm cao cấp.

4.2. Khả năng chống mối mọt, côn trùng và độ bền gỗ óc trắng

Gỗ óc chó tự nhiên Butternut có tính chất mềm, trọng lượng nhẹ, chịu lực kém. Do đó, chúng dễ bị biến dạng khi xử lý bằng máy móc hoặc tác động lực lớn. Loại gỗ này dễ gia công nhưng tuổi thọ không cao, dễ mục nát và bị tấn công bởi mối mọt. Càng sử dụng, gỗ óc chó trắng càng để lộ những nhược điểm rõ nét về độ bền.

Bề mặt gỗ có xu hướng bị xơ và mờ đi theo thời gian, dù được xử lý bằng phương pháp bào và chà nhám. Điều này gây khó khăn cho thợ mộc nếu chọn gỗ óc chó trắng để gia công, chế tác.

5. Gỗ óc chó Bastogne

Cây óc chó Bastogne

Cây óc chó Bastogne là con của cây óc chó châu Âu và óc chó đen California. Chúng được trồng và phân bố chủ yếu ở California – Hoa Kỳ. Giống óc chó Bastogne khi sinh trưởng chiều cao có thể lên đến 30m và bán kính từ 1 – 1,5m. Kích thước cây lớn góp phần giúp chất lượng gỗ thu hoạch tương đối tốt.

5.1. Màu sắc của gỗ óc chó Bastogne

Gỗ óc chó tự nhiên Bastogne có tâm gỗ có màu vàng nhạt hoặc nâu đỏ. Trên bề mặt gỗ đôi khi điểm xuyết một vài vệt đen hoặc màu sẫm. Điều này vô tình khiến màu gỗ kém hài hòa và đồng đều, thợ mộc mất nhiều thời gian xử lý để đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm chế tác từ chất liệu này.

5.2. Khả năng chống mối mọt, côn trùng và độ bền gỗ óc chó Bastogne

Tương tự cây óc chó châu Âu và óc chó đen California, gỗ óc chó  Bastogne có độ bền và đanh chắc khá cao. Chúng chịu lực tương đối tốt, ít bị biến dạng khi trải qua quy trình tác động bằng máy móc. Do đó, loại gỗ óc chó tự nhiên Bastogne cũng được ưa chuộng trong lĩnh vực đồ nội thất cao cấp tại các quốc gia phương Tây không kém gỗ óc chó Bắc Mỹ.

6. Gỗ óc chó Peru

Gỗ óc chó tự nhiên Peru

Tên gọi gỗ óc chó Peru khiến nhiều người nhầm tưởng loại gỗ này xuất xứ từ Peru. Tuy nhiên, chúng chủ yếu được lấy từ các cây óc chó phân bố tập trung tại miền Nam Mexico, Trung và Nam Mỹ. Cây gỗ óc chó tự nhiên Peru cao chỉ từ 9 – 18m, đường kính thân từ 0,6 – 1m.

Không chỉ có kích thước cây gỗ thuộc hàng trung bình, gỗ óc chó Peru còn có chất lượng kém nổi trội. So với gỗ óc chó Bắc Mỹ hay óc chó Claro, loại gỗ này có màu sắc và độ bền không ấn tượng bằng.

6.1. Màu sắc gỗ óc chó Peru

Tâm gỗ óc chó Peru thường có màu nâu socola đậm, đôi khi ngả tím hoặc xen kẽ một vài vệt màu sáng. Xét về tính thẩm mỹ, màu gỗ loại này kém tươi và chưa đạt được nét sang trọng, hài hòa, tinh tế.

6.2. Khả năng chống mối mọt, côn trùng và độ bền gỗ óc chó Peru

Gỗ óc chó tự nhiên Peru chỉ có độ bền ở mức trung bình. Độ cứng của loại gỗ này khá thấp, khó sánh bằng gỗ óc chó đen Bắc Mỹ, gỗ óc chó đen California. Với những đặc điểm này, khi gia công, xử lý gỗ óc chó tự nhiên Peru, thợ mộc phải đối mặt với nguy cơ gỗ bị nứt gãy, biến dạng.

Trên đây là 6 loại gỗ óc chó tự nhiên nổi bật trên thế giới. Hiện nay, những đơn vị thiết kế thi công nội thất gỗ óc chó uy tín tại Việt Nam thường sử dụng gỗ óc chó Bắc Mỹ. R Cộng là đơn vị chuyên nhập khẩu gỗ tự nhiên Bắc Mỹ đển thiết kế thi công các công trình cao cấp.

Rate this post

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan