Trồng cây phong thủy trong khuôn viên nhà ở

Các cụ xưa khi dựng nhà sẽ không trồng cây dâu trước cửa bởi sẽ thu hút tà ma. Đồng thời không trồng trồng cây hòe phía sau nhà bởi sẽ mang may mắn đi mất. Có thể thấy, trồng cây phong thủy trong khuôn viên nhà ở là cả một hệ thống những quan điểm về ý nghĩa của cây cối đối với ngôi nhà, nên trồng cây gì, ở đâu…

Nhưng, những quan điểm này cũng chỉ ảnh hưởng chủ yếu đối với nhà ở, còn ở những nơi khác như cửa hàng, điếm canh hay công sở thì cũng không quá câu nệ.

Người Việt từ lâu đã có quan niệm trồng cây phong thủy

Đối với nhà cửa ở nông thôn thì cây cối là gốc của nhà nông nên việc trồng cây quanh nhà là rất quan trọng. Nếu một ngôi nhà quá trống trải, trơ trọi, không có cây che chắn sẽ không đủ để sinh cơ. Vì vậy ở đồng quê, làng xóm, cây cối nhiều sẽ giúp cho được thịnh vượng. Ngược lại cây cối tàn lụi tất nhà cửa sẽ tiêu điều. Đó chính là trồng cây phong thủy trong khuôn viên nhà ở của ông cha ta thời xưa và vẫn lưu truyền đến ngày nay. 

Quanh nhà có trồng tre trúc sẽ là điềm lành cho ngôi nhà

Ở miền ngược, nhà cửa nơi núi non, thung lũng hút gió, nặng khí không có cây che chắn sẽ không đủ sức chống đỡ với gió lạnh tất sinh đau ốm. Nếu có cây cối xum xuê tất sinh khí tràn trề, giúp ngầm mạch đất (tăng cường địa mạch), đó là cục thế tạo nên phú quý.

Xét thấy, một làng quê cây cối xanh tốt sẽ gây cảm giác về một vùng đất trù phú; cây khô lá úa sẽ tạo cảm giác hoang tàn. Thực tế người nông dân lấy việc trồng cây làm kế sinh nhai, do đó lấy đất đai làm gốc. Đất xấu cây cối tất khô cằn, trồng cây sẽ khó khăn, năng suất thấp, đời sống sẽ cực khổ. Ngược lại đất đai màu mỡ, phì nhiêu thì cây cối mới mọc xum xuê, xanh tốt, tất giúp cho việc cấy trồng thuận lợi, mùa màng được bội thu, tất con người sẽ no đủ.

Trồng cây tùng trước nhà mang lại may mắn cho gia chủ

Những loại cây phong thủy người Việt nên trồng

Trong phong thủy, luôn tồn tại quan niệm về trồng cây trong khuôn viên nhà ở theo hướng. Tuy nhiên, những quan niệm về trồng cây phong thủy để rước tài lộc nhiều khi bắt nguồn từ những phong tục lâu đời và rất huyền bí nên chỉ mang tính chất tham khảo. Mặt khác, hầu hết quan điểm phong thủy bắt nguồn từ Trung Quốc. Vì vậy, một số loại cây có thể thông dụng ở Trung Quốc nhưng ở ta lại ít trồng.

Tuy nhiên ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và giao lưu quốc tế, sự phát tán và xâm nhập của nhiều loài thực vật vào các miền khí hậu khác nhau cũng diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, chúng tôi vẫn giới thiệu cả những giống cây không thông dụng ở Việt Nam để bạn đọc tham khảo.

Phía tây của ngôi nhà gia chủ nên trồng chi tử (dành dành) sẽ đại cát, đại lợi

Trồng cây theo “Phương”

Theo quan niệm phong thủy, nếu phía đông trồng cây đào, dương; phía nam trồng mơ, táo; phía tây trồng chi tử, du; phía bắc trồng hạnh, lý (mận) là tốt nhất, sẽ đại cát, đại lợi. Ngược lại nếu trồng hạnh ở phía đông; đào ở phía tây; táo ở phía bắc; lý ở phía nam là không tốt sẽ sinh tà khí, dễ xảy ra điều ám muội…

Trồng cây theo “Hướng”

Các nhà phong thủy cũng khuyên, khi trồng cây trong khuôn viên ngôi nhà, cũng nên dùng la bàn để làm phương hướng. Theo đó, phương Nhâm Tý, Quý Sửu (bắc) thích hợp với trồng cây dâu; phương Giáp Dần, Ất Mão (đông bắc) hợp với việc trồng thông và bách; phương Bính Ngọ, Đinh Mùi (nam) thích hợp để trồng cây dương liễu; phương Canh, Tân Dậu (tây) thích hợp cho việc trồng thạch lựu; phương Tỵ, Thìn, Tốn (đông nam) nếu có rừng lớn là đại cát; phương Tuất càn Hợi (tây bắc) thích hợp với rừng cây bụi nhỏ… Nếu bốn phía quanh nhà có trồng tre trúc sẽ là điềm lành cho ngôi nhà.

Có thể thấy, phong thủy về trồng cây trong khuôn viên nhà ở cũng vô cùng quan trọng. Những gia chủ cần tham khảo các chuyên gia về phong thủy để có thể trồng cây phong thủy phù hợp để kiến tạo không gian sống hòa hợp với thiên nhiên, đồng thời mang lại bình an, tài lộc.  

Theo Báo Xây dựng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan