Tự làm hộp gỗ óc chó và gỗ phong

Sắp đến sinh nhật vợ yêu, tôi quyết định tự tay chuẩn bị một món quà ý nghĩa cho vợ của mình. Tôi quyết định làm một chiếc hộp gỗ óc chó và gỗ phong. Tôi nghĩ cô ấy sẽ rất ngạc nhiên và thích thú với món quà này.

Tôi chưa bao giờ làm một chiếc hộp nhỏ trước đây nhưng vì yêu vợ tôi sẽ làm được món quà này. Cảm hứng thiết kế cho chiếc hộp đến từ Matt Kenney, một thợ làm đồ gỗ và nhà văn tại Fine Woodworking, người đã viết một cuốn sách về 52 chiếc hộp trong 52 tuần . Những chiếc hộp của anh ấy thật đẹp.

Chuẩn bị gỗ

Thân hộp được làm từ một mảnh gỗ thích 4/4. Gỗ phong với hai mặt và có một đường thẳng bị xé mép. Tôi cũng đã chọn một miếng gỗ óc chó cho phần đế và phần nắp để tương phản với màu của gỗ phong.

Cưa gỗ phong thành cách thanh gỗ

Bước đầu tiên là cưa và bào các thành hộp và nắp hộp. Sau khi cưa lại, tôi đưa các mảnh gỗ vào máy bào để làm sạch bề mặt. Tôi cũng có thể bào chúng bằng tay, nhưng các tấm ván mỏng quá mỏng nên tôi thay đổi ý định. Với lại cũng sắp đến ngày sinh nhật của cô ấy rồi nên tôi sử dụng máy bào cho để kịp hoàn thành.

Cưa thanh gỗ và cắt với chiều cao mong muốn. Một phần của đường cắt bên phải được sử dụng để tạo nắp kéo..

Quyết định kích thước 

Trong lúc tôi đang bận rộn chuẩn bị gỗ phong cho thân hộp, tôi cũng quyết định kích thước hộp. Tôi phác thảo một vài bản vẽ thô trong sổ tay của mình. Bằng cách phác thảo, tôi thấy rằng tôi không thích giao diện của một hộp hoàn toàn vuông. Mặc dù tôi nghĩ rằng chiếc hộp giống như một khối lập phương nhỏ, nhưng hình vẽ của nó trông không ổn nên tôi đã chọn một chiếc hộp ngắn hơn.

Tôi đã cân nhắc sử dụng tỷ lệ vàng để chọn chiều cao. Tôi chọn chiều cao cuối cùng bằng cách cắt bớt tấm ván trên cưa bàn và dựng đứng nó. Sau đó, tôi cắt một đoạn ngắn ở đầu hộp trước khi cắt các cạnh. Ban đầu, tôi chỉ cắt một đường viền và sau đó quyết định tạo một cạnh bóng ở phần dưới của hộp. Tôi vẫn đang cố gắng tìm ra thiết kế và cấu tạo của chiếc hộp khi tôi chế tạo nó. Chiếc hộp đòi hỏi bạn phải suy nghĩ rất nhiều mặc dù nó có vẻ như là một thứ đơn giản để làm.

Khi tôi cắt rãnh thứ hai, tôi quyết định cắt sâu hơn rãnh thứ nhất. Mục tiêu của tôi là tạo cho phần đế một tư thế rộng hơn một chút so với phần nắp. Nó không phải là thứ bạn nhận thấy ngay lập tức khi nhìn vào ô cuối cùng, nhưng tôi nghĩ nó ảnh hưởng đến cách bạn nhìn thấy nó.

Nghệ thuật cắt mặt gỗ

Cắt các mặt bên của hộp gỗ thích theo kiểu hạt liên tục.
Gập các mặt hộp lại với nhau để chuẩn bị cho keo lên.

Họa tiết đường vân trên ván gỗ thích thực sự thú vị và là nguyên nhân dẫn đến ý tưởng hộp ngay từ đầu. Và tôi đã cố gắng hết sức để giữ cho đường vân của gỗ liên tục khi cắt các. Ban đầu, tôi lo ngại rằng độ dày của lưỡi cưa sẽ làm sai lệch hình thái của các đường vân nhưng rất may là tôi đã cắt thành công.

Suy nghĩ về nắp và đáy hộp

Sau khi thiết lập các bức tường hộp và cắt một rãnh dọc theo một cạnh, tôi đã gặp phải một vấn đề. Tôi bắt đầu với một ý tưởng sơ bộ về chiếc hộp sẽ trông như thế nào, nhưng tôi thực sự không có trong đầu một chiếc hộp hoàn chỉnh. Tôi đã xem qua các chuyển động của việc xây dựng chiếc hộp và cho rằng tôi sẽ “tìm ra nó” trong suốt quá trình đó. Sau khi cắt các cạnh, tôi nhận ra rằng tôi cần phải có một số loại đáy hộp. Cuối cùng tôi quyết định tạo một đáy hộp bằng gỗ óc chó.

Tôi cắt rãnh thứ hai, sâu hơn một chút dọc theo phía dưới. Các rãnh sâu hơn tạo ra một thế đứng rộng hơn và làm cho hộp có cảm giác chắc chắn hơn. Tôi dán phần đáy bằng gỗ óc chó vào đúng vị trí trước khi đặt câu hỏi liệu mảnh có bị xê dịch và tạo ra các vấn đề sau này hay không. Nhưng tôi tin tưởng đấy hộp sẽ chắc chắc, an toàn.

Thêm một lực kéo nhỏ trên đỉnh nắp

Với phần đáy hộp ở đúng vị trí, tôi chuyển sang cắt nắp và tạo ra một lực kéo nhỏ. Kéo được cắt từ một số phế liệu phong. Tôi vẽ một chữ “X” trên nắp hộp để căn giữa cần kéo và khoan một lỗ nhỏ vào cả thanh kéo và nắp hộp. Tôi dán một cây tăm vào lỗ để đóng vai trò như một chốt nhỏ. Nắp và kéo cảm thấy rất chắc chắn do không có sự lạm dụng mà họ có thể sẽ thực hiện.

Kết thúc

Hoàn thiện luôn là phần yêu thích của tôi trong một tác phẩm. Tôi muốn thử các mảnh vỏ sò trong tương lai, nhưng tôi luôn sử dụng vỏ sò Zinsser từ một cửa hàng gia đình để hoàn thành. Tôi mua một lon và pha loãng nó bằng cồn biến tính. Làm mỏng shellac cho phép bạn xây dựng hoàn thiện và dẫn đến kết quả mượt mà hơn nhiều. Tôi chủ yếu sử dụng shellac Zinsser Clear vì tôi không thích màu Hổ phách.

Hộp có nắp và đáy là gỗ óc chó

Quá trình của tôi với shellac bắt đầu với lớp sơn đầu tiên. Tôi để khô và sau đó dùng giấy nhám để chà nhám lại, chờ khô rồi sơn lớp cuối cùng. Sau lớp sơn cuối cùng, tôi sử dụng len thép với sáp để làm mịn lớp sơn hoàn thiện. Kết quả cuối cùng là luôn cực kỳ mượt mà và cảm thấy gần như mềm mại khi chạm vào.

Hộp đã hoàn thành

Hộp thành phẩm trở nên tuyệt vời và có một số hình ảnh cuối cùng bên dưới. Gần đây, tôi rất bận rộn với cuộc sống và cảm thấy thực sự tốt khi hoàn thành chiếc hộp gỗ óc chó để tặng vợ yêu.

Sưu tầm và dịch

Rate this post

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan