Ánh sáng trong thiết kế nội thất biệt thự

Ánh sáng trong thiết kế nội thất biệt thự mang nhiều tác dụng gồm: chiếu sáng, xác định vị trí công năng, thẩm mỹ… Vì vậy, khi thiết kế nội thất biệt thự, gia chủ còn cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố ánh sáng nhé!

1. Có 2 loại ánh sáng trong thiết kế nội thất biệt thự

Trong thiết kế nội thất biệt thự có hai loại ánh sáng gồm: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Tùy vào nguồn gốc và tính chất khác nhau mà các sử dụng ánh sáng cũng không giống nhau.

1.1. Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố chính tạo ra tương tác giữa nội thất và môi trường bên ngoài. Nguồn sáng tự nhiên từ các phương, hướng khác nhau có tác động rất đa dạng tới không gian nội thất biệt thự. Nếu quý vị sinh sống trong căn biệt thự với nhiều ô cửa kính đến đón ánh sáng tự nhiên vào nhà. Như vậy, sẽ tràn đầy năng lượng, sức sống và cảm thấy cuộc sống thật sinh động.

Những cửa kính lớn sẽ đón nhiều ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên vào các thời điểm khác nhau sẽ có những đặc điểm, tác động hoàn toàn khác đến mặt tâm – sinh lý người sử dụng. Do đó, việc nghiên cứu hướng nhận ánh sáng tự nhiên rất quan trọng trong bố cục – sắp đặt, lựa chọn vật liệu cho nội thất…

1.2. Ánh sáng nhân tạo

Hiểu một cách đơn giản, ánh sáng nhân tạo là nguồn ánh sáng do con người tạo ra. Nếu trước đây, ánh sáng nhân tạo chỉ thuần túy chiếu sáng thì hiện nay thêm những tiêu chí: Chiếu sáng thẩm mỹ, kiến tạo không gian hay ánh sáng thông minh…

Trong những căn biệt thự sang trọng, các kiến trúc sư rất quan tâm đến thiết kế nguồn sáng nhân tạo để càng tôn nên vẻ đẹp của nội thất. Sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng và màu sắc của gỗ mang đến đẳng cấp cho chủ nhân căn biệt thự.

2. Tác dụng của ánh sáng trong thiết kế nội thất biệt thự 

2.1. Chiếu sáng

Tác dụng đầu tiên của ánh sáng là chiếu sáng. Có thể phân chia chiếu sáng trong thiết kế nội thất biệt thự theo tính chất và mục đích.

Theo tính chất

Ánh sáng sẽ được phân loại theo chiếu sáng trực tiếp và gián tiếp. Chiếu sáng trực tiếp thường phổ biến bởi hiệu quả về công năng “để nhìn thấy”. Tuy nhiên, nếu không sắp đặt kỹ lưỡng sẽ đơn điệu và thiếu tinh tế. Còn chiếu sáng gián tiếp tạo cảm giác êm dịu, làm gia tăng cảm xúc cho không gian. Chính các khe sáng, ô sáng gián tiếp đồng thời là các yếu tố trang trí của không gian nội thất.

Theo mục đích

Chiếu sáng được phân loại thành chiếu sáng chung, chiếu sáng tập trung và chiếu sáng trang trí. Chiếu sáng chung là chiếu sáng đều khắp, chiếu sáng theo vùng, theo điểm. Chiếu sáng chung luôn phải đảm bảo cho sự nhận diện và những những hoạt động cần thiết.

Chiếu sáng tập trung tạo ra những điểm nhấn, qua đó làm nổi bật những đặc điểm cá tính riêng cho không gian biệt thự. Những điểm nhấn nội thất được làm nổi bật, trong khi những thứ ít quan trọng hơn được làm mờ đi. Mặt khác, chiếu sáng tập trung còn giúp “kiến tạo”, phân vùng không gian cho những không gian mở. Tương phản sáng – tối là tính chất tiêu biểu của chiếu sáng tập trung.

Không có giá trị công năng nhiều, chiếu sáng trang trí làm tăng giá trị thẩm mỹ của nội thất, tạo ra những hiệu quả thị giác gây chú ý.

2.2. Ánh sáng có tác dụng xác định vị trí phân khu công năng

Trong thiết kế nội thất biệt thự, chất lượng ánh sáng tự nhiên trong từng không gian là một trong những yếu tố tiên quyết để kiến trúc sư phân khu công năng. Thực tế, khi thiết kế khu vực bếp ăn, các kiến trúc sư sẽ phải thiết kế không gian bếp có nhiều ánh sáng tự nhiên, để tạo sự ấm cúng và dễ chịu. Tuy nhiên, nguồn sáng tự nhiên lại không nên quá gần bếp. Còn khi thiết kế phòng ngủ thì hướng và vị trí cửa sổ phòng ngủ quyết định phần lớn vị trí đặt giường ngủ.

Với nhiều cách thức và thủ pháp xử lý không gian như rèm, decan dán kính, không gian nội thất thậm chí biến đổi rất nhiều. Ví dụ màu sắc của rèm làm biến đổi ánh sáng, tạo nên hiệu ứng thị giác đôi khi tích cực, đôi khi tiêu cực. Cũng chính ánh sáng tự nhiên là tiêu chí hàng đầu để các nhà thiết kế lựa chọn công năng trưng bày cho không gian.

2.3. Ánh sáng mang đến sự thẩm mỹ cho nội thất biệt thự

Ánh sáng trong thiết kế nội thất biệt thự có một vai trò quan trọng trong việc gia tăng giá trị thẩm mỹ. Trong nội thất, màu – sắc của ánh sáng, sự phân bố ánh sáng, cường độ chiếu sáng là một trong những yếu tố chủ đạo tạo nên chất lượng thẩm mỹ.

Rõ ràng chúng ta đều biết sẽ không có màu sắc nếu không có ánh sáng. Do đó, sự tương tác giữa chất liệu nội thất và ánh sáng là điều kiện tiên quyết cần được quan tâm trong thiết kế biệt thự. Vào những thời điểm không có ánh sáng tự nhiên, màu của ánh sáng nhân tạo chi phối toàn bộ màu sắc mọi cấu kiện sàn – tường – trần và đồ vật nội thất. Trong khi đó, cường độ ánh sáng có tác động lớn đến yếu tố sinh lý của mắt, cảm nhận của con người trong nội thất.

KẾT LUẬN

Từ những chia sẻ ở trên, chúng ta thấy rằng việc ánh sáng có một vai trò vô cùng quan trọng và cần được cân nhắc song song với quá trình lựa chọn vật liệu nội thất. Thiết kế nội thất biệt thự cần được bắt đầu hình thành ngay trong quá trình phác thảo kiến trúc. Cũng như vậy, thiết kế ánh sáng với hai yếu tố tự nhiên và nhân tạo cũng cần được thiết kế kỹ lưỡng để tạo những không gian sang trọng, đẳng cấp và cũng thật tiện nghi, cảm xúc cho người sử dụng.

[block id=”du-an-thiet-ke-noi-that-biet-thu”]

Rate this post

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan