4 dấu ấn làm nên giá trị nội thất gỗ óc chó

Gỗ cũng giống như con người, sẽ đẹp hơn khi được quan tâm chăm sóc. Với gỗ óc chó, giá trị về thẩm mỹ sẽ càng được tôn nên nếu được các nghệ nhân tài hoa “thổi hồn”.  Cùng điểm qua những dấu ấn làm nên giá trị nội thất gỗ óc chó hiện nay.

Người Việt từ ngàn xưa đã yêu thích đồ gỗ. Có lẽ những ngôi nhà hiện nay sẽ đều có ít nhất một món đồ gỗ. Đó có thể là cánh cửa, khung cửa sổ, bàn ghế phòng khách, bàn ăn, tủ bếp, gường ngủ… Nhiều người còn dựng lên cả một ngôi nhà gỗ để thỏa mãn đam mê của mình. Nhưng nội thất gỗ xưa đã khác nay. Hiện nay, nhiều người ưa chuộng gỗ mới, như gỗ óc chó nhập khẩu từ Bắc Mỹ.

Dấu ấn thị hiếu đồ gỗ của người Việt

Gỗ có rất nhiều chủng loại và được phân theo các nhóm. Theo quy định tại Việt Nam hiện nay, gỗ tự nhiên được phân thành 8 nhóm. Trong đó các loại gỗ quý sẽ thuộc từ Nhóm I đến Nhóm IV. Gỗ quý sẽ có đường vân đẹp, độ bền cao, chịu lực tốt… Đặc biệt, các loại gỗ thuộc Nhóm IA và IIA được liệt vào hàng sách đỏ, phải được bảo tồn, cấm khai thác trái phép.

Trước đây, những gia đình có điều kiện thường yêu thích sử dụng nội thất gỗ xưa được làm thủ công từ các loại gỗ quý như: lim, gụ, trắc. Những bộ bàn ghế phòng khách, trường kỷ hoặc sập ngụ, tủ chè… được chạm khắc tinh xảo thể hiện sự quyền quý, địa vị cho gia chủ.

Giá trị nội thất gỗ óc chó

Hiện nay, thị hiếu của người Việt đã có thay đổi. Những món đồ gỗ mới theo phong cách sang trọng, hiện đại được khá nhiều người ưa chuộng. Có thể kể đến gỗ óc chó – được lấy từ cây óc chó sinh trưởng tại Bắc Mỹ. Loại gỗ này có màu nâu ám áp và những đường vân đẹp hút hồn người nhìn.

Dấu ấn của gỗ nguyên khối

Hầu hết đồ gỗ xưa được làm thủ công hoàn toàn và được sử dụng từ gỗ nguyên khối. Hiện nay, nhờ có máy móc hiện đại nên gỗ có thể được ghép từ những miếng gỗ nhỏ. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí, nhưng sẽ giảm giá trị của các sản phẩm.

Tuy nhiên giá trị nội thất gỗ óc chó vẫn sẽ rất cao bởi đa số được dùng từ những tấm gỗ nguyên khối để gia công. Mặc dù vẫn có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, nhưng những công đoạn chính để tạo nên hổn cốt của sản phẩm thì vẫn do bàn tay tài hoa của các nghệ nhân.

Giá trị nội thất gỗ óc chó từ sự sáng tạo của kiến trúc sư và nghệ nhân

Giá trị nội thất gỗ óc chó còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của các nghệ nhân. Thông thường những món đồ gỗ có nhiều chi tiết tinh xảo sẽ thường là gỗ mềm. Bởi gỗ có tỉ trọng cao, cứng, chắc sẽ dễ bị bể vỡ khi đục đẽo. Tuy nhiên, gỗ óc chó là một ngoại lệ. Mặc dù là loại gỗ cứng, bền chắc nhưng loại gỗ này lại đàn hồi tốt, dễ dàng uốn cong nên các nghệ nhân có thể gia công thành rất nhiều mẫu sản phẩm, tinh tế và sang trọng.

Dấu ấn nghệ nhân R Cộng thể hiện rõ trong sản phẩm

Phong cách thiết kế hiện đại rất hợp với nội thất gỗ óc chó. Vậy nên người kiến trúc sư có vai trò quan trọng không kém các nghệ nhân gỗ. Những kiến trúc sư có “đẳng cấp” sẽ tạo nên được những tuyệt tác “đánh thức” mọi giác quan của người nhìn. Đồng thời, tạo được cảm hứng để các nghệ nhân say mê “thổi hồn” trong từng sản phẩm.

Dấu ấn thời gian

Thông thường, đồ nội thất gỗ rất giá trị khi có lịch sử lâu đời. Gỗ quý có thời gian bền chắc rất lâu, gắn bó với tuổi thơ của nhiều người. Đôi khi còn in dấu hình ảnh của những thế hệ, kể cả những người đã không còn. Với nhiều gia đình, bộ bàn ghế, trường kỉ, bàn thờ, tủ chè làm từ tấm gỗ nguyên khối là gia bảo truyền đời.

Hiện nay, đồ gỗ mới được thiết kế theo phong cách hiện đại sẽ không còn công dụng là gia bảo. Nhưng giá trị dấu ấn thời gian vẫn không thay đổi. Với gỗ óc chó cũng vậy. Độ bền của gỗ có thể lên tới trên 30 năm. Vậy nên, những món đồ nội thất từ loại gỗ này sẽ trường tồn với các gia đình.

Lời kết

Người Việt xưa và nay vẫn quan niệm, ngôi nhà sang trọng phải sử dụng nội thất gỗ tự nhiên và phải là gỗ quý. Nhưng gỗ quý ở Việt Nam đa số cấm khai thác và nhiều khi không phù hợp thị hiếu của những người hiện đại, cá tính. Vậy nên những loại gỗ tự nhiên nhập khẩu, trong đó có gỗ óc chó là giải pháp tuyệt vời.

Nội thất gỗ óc chó phù hợp với phong cách thiết kế hiện đại để tôn lên sự sang trọng và đẳng cấp cho các không gian sống cao cấp. Tất nhiên, việc cân nhắc và lựa chọn vẫn thuộc về những gia chủ. Bởi để sở hữu ngôi nhà với nội thất đồ gỗ mới theo sở thích riêng thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Nhưng chắc chắn giá trị nội thất gỗ óc chó đã được giới chuyên môn và những gia chủ công nhận. 

Đăng ký nhận tư vấn từ R+

Rate this post

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan