Gỗ óc chó có đắt không? Chất lượng gỗ óc chó có bền không?

Sản phẩm gỗ óc chó là sản phẩm có giá thành cao trên thị trường. Nên câu hỏi “Gỗ óc chó có đắt không? Chất lượng gỗ óc chó có bền không?” luôn là câu hỏi có độ tìm kiếm lớn của nhiều khách hàng. Cùng Nội thất R Cộng tìm hiểu cụ thể vấn đề này nhé! 

1. Gỗ óc chó có đắt không? 

Tính tới thời điểm hiện tại, gỗ óc chó là loại gỗ đắt hơn các loại gỗ tự nhiên khác gấp nhiều lần. Trên thị trường biến động do Covid 19 và những biến chủng, giá của gỗ óc chó bình quân sẽ biến động trong khoảng 20 – 40 triệu /1m3. 

go-oc-cho-co-dat-khong-1
Giải đáp gỗ óc chó có đắt không?

1.1. Giá gỗ óc chó hiện nay bao nhiêu 1m3?

So sánh với các loại gỗ khác, gỗ óc chó nằm trong tầm giá cao gấp 2, kể cả là gấp ba lần. Ví dụ cụ thể nhất khi so sánh với các loại gỗ tự nhiên khác như sau:

  • Gỗ óc chó đắt gấp hai gỗ cây sồi (có giá từ 10-20 triệu / m3 )
  • Gỗ óc chó luxury walnut đắt gấp 1.5 lần gỗ xoan đào (25-29 triệu / m3 )
  • Gỗ óc chó tự nhiên đắt ngang so với gỗ hương (30-40 triệu / m3 )

1.2. Đánh giá tổng quan Gỗ óc chó có đắt không?

go-oc-cho-co-dat-khong-2
Nét thẩm mỹ riêng biệt của gỗ óc chó

Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, chi phí này hoàn toàn hợp lý với những giá trị, không gian sống đẳng cấp mà loại gỗ này mang lại dành cho khách hàng. Nên chúng ta hãy đưa ra cái nhìn khách quan nhất bởi: Gỗ óc chó có giá cao gấp 2-3 lần khi đối chiếu so sánh với các loại gỗ bình thường khác vì giá trị, đường vân tinh tế, độ bền chắc chắn. Hãy cùng tìm hiếu lí do gỗ óc chó đắt như vậy nhé!

2. Giá gỗ óc chó đắt vì sao?

Bạn đã tìm câu trả lời cho thắc mắc câu hỏi gỗ óc chó có đắt không thì hãy cùng tìm hiểu nguyên do tại sao nó đắt như vậy nhé. 

go-oc-cho-co-dat-khong-3
Kiệt tác gỗ óc chó từ bàn tay KTS luôn được đánh giá cao

Vậy là bạn đã biết câu trả cho câu hỏi đầu bài đưa ra chưa? Gỗ óc chó đắt không thì cùng tìm hiểu nguyên nhân lý do tại sao nhé. Gỗ óc chó đắt hơn các gỗ tự nhiên khác vì nhiều lý do, đa phần là do nguồn cung ban đầu khan hiếm, quy trình sản xuất tỉ mỉ, tinh xảo cần mất nhiều thời gian mà nhu cầu kinh doanh của thị trường trong nước cũng như nước ngoài của dòng gỗ óc chó rất cao. 

2.1. Nguồn cung hạn hẹp

Mặc dù được sử dụng rộng rãi trên khu vực kinh doanh thiết kế nội thất. Tuy nhiên đối chiếu với các loại gỗ khác như gỗ xoan đào, gỗ cây sồi, gỗ thông, … Thì nguồn cung cấp của gỗ óc chó thực sự không nhiều và có phần giới hạn hơn.

go-oc-cho-co-dat-khong-555
Chi tiết tủ kệ tivi được tỉ mỉ thiết kế

Bên cạnh đó, trong lúc các loại gỗ khác cần thời kỳ phát triển ngắn thì gỗ óc chó, nổi bật nhất là gỗ óc chó đen Bắc Mỹ cần tối thiểu 3 thập kỷ hoặc đến kể cả nửa thế kỷ mới đủ lớn lên, trưởng thành, để đốn hạ và để đưa vào sử dụng. 

Để nhận được một kiện gỗ óc chó về khu vực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thì những cơ quan khai thác thu thập phải chờ thời gian nhiều thời gian rất lâu. Lý do vì gỗ phải đủ già, đủ chín, đủ trưởng thành (nghĩa là loại gỗ này phải qua thời kỳ phát triển, tiến triển tối thiểu ít nhất là 3 thập kỷ tức 30 năm) thì mới có khả năng bảo đảm chất gỗ ổn đinh, tính thẩm mỹ đẹp mắt.

2.2. Yêu cầu trồng cây lấy gỗ

Óc chó không phải loại thực vật hiếm tuy nhiên không phải chỗ nào, thời tiết khí hậu nào cũng có khả năng tạo ra những cây gỗ óc chó tốt. Những cây gỗ óc chó giá trị nhất thường xuyên đến từ một số địa phương có thời tiết và thổ nhưỡng hoàn hảo. Địa phương khu vực cho ra những cây óc chó khỏe đẹp, thẩm mỹ nhất phải đề cập tới là Bắc Mỹ.

Để trồng được cây gỗ óc chó giá trị chất lượng nhất thì đất của địa điểm đó phải giàu độ ẩm, tỉ lệ thoát nước tốt. Loại đất thích hợp, lý tưởng nhất để trồng cây gỗ óc chó phải là đất thịt hoặc đất thịt pha cát.

Và địa phận trồng cây óc chó tốt sẽ phải là khu vực liên tục có nắng, nắng thường xuyên nhất. Bởi đây chính là loại thực vật thích ánh mặt trời và sẽ gia tăng phát tiển mạnh khỏe, cứng cáp nếu được đáp ứng được điều kiện này. Không phải chỗ khu vực nào, thời tiết khí hậu nào cũng có thể tạo ra những cây gỗ óc chó tốt.

Họ xác định được loại gỗ óc chó có giá trị và trị giá giao dịch thương mại cao ở một số vùng như miền Đông và Nam Hoa Kỳ, miền Nam Canada, … Đây chính là các vị trí có tiềm lực khí hậu và thổ nhưỡng hoàn hảo, đáp ứng nhu cầu phát triển của cây óc chó.

2.3. Nhu cầu đòi hỏi cao

go-oc-cho-co-dat-khong-666
Không gian phòng bếp ăn gỗ óc chó thiết kế ấn tượng

Vì tính thẩm mỹ cao và độ bền bỉ trong lúc sử dụng để thiết kế nội thất gỗ óc chó làm đồ vật trang trí trong nhà cũng như là sản phẩm chủ đạo thì gôc óc chó đang được ưa chuộng. Nhưng, nguồn cung cấp về gỗ óc chó không nhiều mà yêu cầu lại lớn. Từ đó mang tới sự chênh lệch nhu cầu mua bán cung cầu. Vì vậy, điều đó cũng thổi giá gỗ óc chó dâng cao hơn các loại gỗ tự nhiên khác.

3. Ảnh hưởng đến báo giá gỗ óc chó bao gồm?

Giá gỗ óc chó không có một con số rõ ràng cụ thể mà thay đổi liên tục vì nhiều yếu tố ảnh hưởng tác động. Những yếu tố ảnh hưởng tác động đến giá cả của gỗ óc chó cần nhắc tới như loại gỗ, giá trị chất lượng gỗ và quy trình xử lí gỗ.

3.1. Loại gỗ

Hiện nay, trên thế giới có 6 loại gỗ óc chó được sử dụng vào thiết kế nội thất gồm gỗ óc chó Anh, gỗ óc chó đen (Bắc Mỹ), gỗ óc chó Claro, gỗ óc chó Peru, gỗ óc chó Bastogne, gỗ óc chó trắng. Trong số đó, gỗ óc chó đen (Bắc Mỹ) có giá trị giao dịch cao nhất vì màu gỗ đẹp , vân gỗ đều, độ bền tốt, …

Tại Việt Nam, thi công nội thất gỗ óc chó dùng làm nội thất hầu hết là gỗ óc chó nhập khẩu. Gỗ nhập khẩu cũng được phân ra làm 2 loại gồm :

  • Gỗ óc chó xẻ sấy ở nước ngoài, được nhập về Việt Nam theo kiểu gỗ kiện
  • Gỗ óc chó xẻ nhập về bán theo kiểu gỗ tròn, được xẻ sấy ngay ở Việt Nam.

Trong 2 loại này, gỗ xẻ sấy ở nước ngoài và nhập khẩu theo hàng hóa về Việt Nam theo kiểu gỗ dạng kiện sẽ có giá trị cao hơn. Chỉ vì tiến trình tạo nên loại gỗ này được thẩm định và kiểm tra nghiêm, bài bản và tốn nhiều thời gian hơn.

3.2. Chất lượng gỗ

Giá trị chất lượng gỗ sẽ phụ thuộc từ độ dày, phẩm cấp, tính thẩm mỹ cũng tác động lớn đến giá cả của gỗ óc chó.

Gỗ càng dày thì càng đắt. Đó là một phần nguyên nhân lý giải gỗ óc chó khá đắt. 

  • Bề dày của gỗ lựa chọn quyết định then chốt đến giá cả của gỗ. Vì với gỗ dày, thời kỳ sấy tự nhiên sẽ kéo dài hơn đối với gỗ mỏng.
  • Những kiện gỗ óc chó giá trị phải trải qua 2 giai đoạn là thời gian sấy trong lò và sấy tự nhiên. Với gỗ dày, thợ mộc sẽ tốn nhiều thời gian hơn cho khâu giải quyết 2 bước trên. Họ có khả năng mất đến nhiều tháng sấy tự nhiên để tạo ra kiện gỗ chỉn chu cùng có độ bền và độ ổn định bền vững cao.

Màu gỗ:

Thiết kế nội thất chung cư gỗ óc chó

Màu gỗ óc chó được quyết định lựa chọn bởi vị trí của loại gỗ trên cây. Sắc thái của gỗ càng đẹp sẽ càng có khả năng có giá trị càng cao. Vì phần gỗ màu đẹp đó được lấy từ vị trí cây gỗ óc chó tự nhiên có giá trị nhất.

Độ bền của gỗ óc chó:

Giá gỗ óc chó còn được nhiều khách hàng đánh giá lựa chọn bởi độ bền, độ vững bền và tom gỗ. Gỗ có độ bền tốt, độ bền vững cao, tom gỗ đẹp, nhỏ mịn chuẩn xác sẽ có giá thành cao hơn những kiện gỗ kém bền khác.

3.3. Kỹ thuật, phương pháp xử lý gỗ óc chó

Để có thể sử dụng gỗ óc chó làm đồ nội thất trong nhà, loại gỗ có giá trị này phải trải qua phương pháp giải quyết xử lý nhiều bước trước khi đưa vào sử dụng. Vì thế, giá gỗ óc chó sẽ bị tác động bởi quy trình sản xuất, độ tinh xảo, mĩ nghệ, kĩ thuật sản xuất với nguyên vật liệu trong quá trình phụ, sơn:

  • Độ kĩ lưỡng, tỉ mỉ: Đơn vị nào có quy trình sản xuất gỗ óc chó khoa học, chuyên nghiệp cùng độ xử lý sản phẩm tỉ mỉ, bài bản nhất…. thì sẽ tạo ra thành phẩm đẹp và có giá thành đồ nội thất cao hơn
  • Năng lực thợ: Đội ngũ thợ có tay nghề thâm niên kinh nghiệm luôn thay đổi theo xu hướng, khuynh hướng mới cùng sự sáng tạo nhất định, quá trình luôn tìm tòi, cập nhật, thay đổi sẽ tạo nên những giá trị của đồ nội thất mang lại cảm xúc, ấn tượng và sự hài lòng đặc biệt cho khách hàng
  • Cấu trúc – kết cấu sản phẩm: Sản phẩm gỗ óc chó có kết cấu – cấu trúc tốt, chắc chắn đảm bảo tính thẩm mỹ, khả năng giá trị sản phẩm cao hơn.

4. Gỗ óc chó có đắt thì chất lượng gỗ có bền không?

Gỗ óc chó là loại gỗ tốt và quý. Nhất là loại gỗ óc chó tự nhiên, là một trong các loại gỗ được ưa chuộng hàng đầu trong khu vực thị trường Việt Nam. Về tính chất thẩm mỹ, phong thủy và tính chất tuổi đời của gỗ óc chó tự nhiên đặc biệt xứng đáng với chi phí cao nhất để sở hữu chúng. 

Khách bếp liên thông trong biệt thự óc chó

4.1. Tính thẩm mỹ

Đặc trưng thẩm mỹ luôn là đặc trưng các chủ đầu tư quan tâm. Vẻ đẹp thẩm mỹ của gỗ óc chó được tất cả các khách hàng cảm nhận bằng mắt thường. Bởi gỗ óc chó tự nhiên có đường vân đặc trưng, tạo điểm nhấn các món nội thất. 

Thiết kế nội thất biệt thự đặc biệt các không gian lớn sẽ được đánh giá cao về màu sắc. Gỗ óc chó ấn tượng có màu nâu đặc trưng, ấn tượng, ấm áp nhưng vẫn có độ sang trọng, tươi mới và đặc biệt mang đến vẻ đẹp tinh tế, nhẹ nhàng cho không gian sống gia đình bạn. 

4.2. Độ bền của gỗ

Luxury walnuts là loại gỗ tự nhiên có độ bền tốt nhất, có điều kiện chống mối mọt, cong vênh do khí hậu và nhiệt độ. Độ bền của gỗ óc chó thường được kiểm định và chứng nhận, định lượng bằng thang Janka. Đây là loại thang đo quy chuẩn về độ cứng rắn của gỗ tự nhiên, gỗ thịt và gỗ rừng,…

Thang Janka cho chỉ số càng lớn thì độ bền cùng thời gian của gỗ càng cao. Gỗ óc chó đạt đến mức 1.010 Janka, cao hơn và tốt hơn hầu như gấp 2 lần so với gỗ hạt dẻ là 540 Janka, so với gỗ tống quán sủi là 590 Janka. So với gỗ anh đào là 995 Janka nên gỗ óc chó chiếm lợi thế nhất về độ bền bỉ, sức dẻo dai. 

4.3. Về phong thủy

Xét về đặc tính phong thủy trong thiết kế nhà ở, gỗ óc chó có màu nâu trầm đại diện cho cung hành Mộc. Nên nếu gia đình muốn phát triển vượng phát, tài lộc. Nội thất gỗ óc chó sẽ giúp các chủ đầu tư mang lại sự hanh thông trong cuộc sống. Từ đó phát triển thịnh vượng và tài lộc, giúp bầu không khí các thành viên trong gia đình thêm ấm áp, bình an, vui vẻ. 

4.4. Ứng dụng thiết kế nội thất

Gỗ óc chó đặc biệt mang tính ứng dụng trong thiết kế nội thất cao cấp. Gỗ óc chó không chỉ sử dụng trong các khu vực trung tâm như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ mà còn ở khu vực phụ như phòng ăn, phòng thay đồ, phòng sinh hoạt chung,….

go-oc-cho-co-dat-khong-3333
Không gian phòng khách gỗ óc chó đẳng cấp sang trọng
go-oc-cho-co-dat-khong-34
Chi tiết phòng thay đồ gỗ óc chó
go-oc-cho-co-dat-khong-67
Nội thất phòng khách gỗ óc chó ấn tượng đặc biệt
Phòng ngủ gỗ óc chó sang, đẳng cấp
go-oc-cho-co-dat-khong-89
Khu vực phòng bếp kết hợp phòng ăn gỗ óc chó

Cảm ơn các bạn đã tham khảo chi tiết bài viết Gỗ óc chó có đắt không? Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể nhận thấy tất cả thông tin đầy đủ phù hợp với gia đình. Cùng tới thăm quan showroom gỗ óc chó lớn nhất tại Hà Nội ở địa chỉ số 3, ngõ 23 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan