Thiết kế kiến trúc biệt thự xanh

Xu hướng thiết kế kiến trúc biệt thự xanh đang rất được ưa chuộng hiện nay. Được đắm mình trong không gian sống hòa hợp với thiên nhiên sẽ mang đến sự thoải mái và an toàn cho sức khỏe; đồng thời bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.

1. Kiến trúc biệt thự xanh là gì?

Việt Nam đang có tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa rất nhanh, dẫn đến sự ô nhiễm ô trường ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, con người đang có xu hướng thiết kế không gian sống gần gũi với thiên nhiên và tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường. Tiêu biểu nhất là thiết kế kiến trúc biệt thự xanh.

Biệt thự xanh đang là xu thế trong thiết kế kiến trúc hiện nay

Biệt thự đang dần phổ biến ở các đô thị Việt Nam. Biệt thự được xây dựng trên lô đất khá rộng, có thể là biệt thự liền kế, biệt thư đơn lập hoặc song lập… Theo KTS Hoàng Tiến Quỳnh, thiết kế kiến trúc biệt thự xanh là những bản vẽ kiến trúc nhà ở cao cấp được tạo dựng nên bởi những vật liệu thân thiện với môi trường; hài hòa và tạo sự gắn bó cảnh quan thiên nhiên xung quanh; không làm ô nhiễm môi trường sống và tiết kiệm tối đa các nguồn năng lượng…

2.  Những tiêu chí cho một kiến trúc biệt thự xanh

2.1. Tạo lập cảnh quan hài hòa, địa điểm bền vững

Cần tạo lập cảnh quan hài hòa tại điểm điểm bền vững để giảm thiểu tác động tiêu cực giữa công trình kiến trúc với cảnh quan xung quanh. Đồng thời có thể khai thác và phát huy tốt những yếu tố tự nhiên có lợi cho môi trương sống của con người.

2.2. Nâng cao hiệu quả tiết kiệm tài nguyên và năng lượng

Một trong những tiêu chí quan trọng để xác định kiến trúc biệt thự xanh đó là sử dụng tài nguyên và năng lượng hiệu quả. Nếu làm được điều này sẽ hạn chế rất tốt sự tác động đến môi trường tự nhiên và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính trong việc sử dụng tài nguyên đất đai, nước, năng lượng, vật liệu…

2.3. Môi trường bên trong biệt thự

Sự kết hợp hòa giữa nội thất gỗ óc chó và cây xanh

Cần tạo được môi trường trong biệt thự có chất lượng, bảo đảm an toàn, vệ sinh và tiện nghi, sử dụng hiệu quả công trình.

2.4. Đảm bảo hài hòa hiện đại và truyền thống

Thiết kế biệt thự xanh luôn hướng tới kết hợp hài hòa giữa hiện đại với kế thừa các giá trị truyền thống, tạo lập bản sắc kiến trúc Việt Nam.

2.5. Kiến trúc biệt thự xanh đảm bảo tính xã hội và sự bền vững

Phát triển kiến trúc biệt thự xanh luôn phải gắn với mục tiêu tạo lập, gìn giữ, nuôi dưỡng môi trường xã hội – nhân văn ổn định, bền vững.

3. Những giải pháp cho thiết kế kiến trúc biệt thự xanh

Muốn có một không gian biệt thự hài hòa, tiện nghi thì cần đảm bảo sử dụng những vật liệu tốt, thân thiện với môi trường. Một trong những yếu tố đó là sử dụng nhiều cây xanh để điều hòa không khí trong lành và tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó cũng cần trang trí sân vườn biệt thự một cách đẹp mắt sẽ mang lại sư thoải mái, dễ chịu và mang đến những giá trị đích thực cho cuộc sống của bạn.

Khi thiết kế kiến trúc biệt thự xanh cần chú trọng nhất đến thiết kế của sân vườn. Bởi nó chính là bộ mặt quan trọng của căn biệt thự, là nơi giúp bạn thư giãn, giải toả áp lực.

3.1. Chọn vật liệu thiết kế biệt thự xanh

Vật liệu tốt, chất lượng sẽ tạo nên một cảnh quan chất lượng. Những vật liệu thường được sử dụng trong kiến trúc biệt thự là những chất liệu truyền thống kết hợp cùng những chất liệu hiện đại. Những chất liệu đó là sỏi, đá, gạch hay là nhôm, kính, thép,…

Mỗi chất liệu sẽ có những vai trò quan trọng khác nhau. Như kính sẽ tạo độ mở cho không gian, tạo cảm giác lung linh cho khu vườn. Hay chất liệu theo mang cảm giác chắc chắn nhưng không kém phần uyển chuyển như những rào hoa thép, xích đu,…

Khu vườn sử dụng chất liệu gạch hoặc đá để làm lối đi nhỏ. Bên cạnh đó còn sử dụng những bộ bàn ghế, tảng đá, hồ nước,…Tất cả những chất liệu ấy kết hợp lại làm nên một kiến trúc sân vườn xanh, hài hòa.

3.2. Chọn cây và sắp xếp bố cục thiết kế

Khi thiết kế biệt thự xanh theo phong cách hiện đại, người ta thường ưa chuộng các loại cây đơn giản để có thể sắp xếp thành một bố cục sân vườn đẹp. Đây là sự khác biệt so với thiết kế sân vườn truyền thống, chuyên chú trọng nhiều đến những cây cảnh được uốn nắn theo các dáng khác nhau.

Những loài cây thường được sử dụng trong thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại là những cây đơn giản có thế thấp như trúc cảnh tùng bách, thiên tuế, lộc vừng, lan ý, hồng môn, sen cạn, dọc mùng,… Những cây nghĩ đơn giản nhưng nó có thể trang trí nên một khu vườn đẹp, bắt mắt.

3.3. Thiết kế giao thông trong biệt thự

Giao thông trong sân vườn cần sự đơn giản tối đa. Nó có thể chỉ là một lối đi dài đơn giản, hạn chế sự cầu kỳ, rối ren ở những con đường. Bởi như thế sẽ làm không gian chung cả khu vườn trở nên rối mắt và kém thẩm mỹ.

3.4. Cắt tỉa cây cỏ gọn gàng

Cây xanh chính là linh hồn trong thiết kế biệt thự xanh. Vì vậy, gia chủ cần có trách nhiệm cắt tỉa cẩn thận và tỉ mỉ những cây xanh trong khu vườn của mình. Như thế sẽ giúp cho khu vườn trở nên gọn gàng hơn, thông thoáng. Đồng thời cũng tạo thành thói quen yêu thiên nhiên, nâng niu cái đẹp của chính gia chủ.

3.5. Một không gian thiền trong khu vườn xanh mát

Một không gian yên tĩnh trong không gian xanh của căn biệt thự sẽ khiến cho con người cảm giác thoải mái và dễ chịu. Gia chủ nên thêm thắt cho khu vườn của mình những yếu tố thiền yên tĩnh như là bố trí thêm đài phun nước, hàng rào tre, bàn ghế,…

Việc sử dụng một chiếc xích đu cũng là một ý tưởng tuyệt vời, để có một nơi để ngồi thư giãn sau một ngày vất vả. Nó sẽ là nơi vui chơi của những thành viên nhi trong gia đình, đồng thời mang đến những phút giây thư giãn cho gia chủ khi được sống trong căn biệt thự xanh hoàn hảo.

Để sở hữu những không gian kiến trúc xanh theo sở thích và gu thẩm mỹ của mình, Quý vị hãy liên hệ với R Cộng. Với kinh nghiệm hơn một thập niên thiết kế kiến trúc – thi công nội ngoại thất, chúng tôi tự hào là đơn vị mang đến sự khác biệt cho những không gian biệt thự cao cấp.

*******************************

[block id=”thong-tin-lien-he”]

Rate this post

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan